Bệnh Phổi

Chăm sóc mọi vấn đề liên quan đến lá phổi của bạn

Hen suyễn ở phụ nữ có thai

Hen suyễn ở phụ nữ có thai

Phụ nữ bị suyễn vẫn có thể có thai và sinh con một cách bình thường nếu  được kiểm soát suyễn tốt và biết cách điều trị…

Suyễn là bệnh viêm mạn tính của đường hô  hấp, hiện vẫn chưa thể chữa khỏi nhưng có thể kiểm soát được, nghĩa là người bệnh vẫn có thể chung sống với bệnh một cách ” hòa bình “.

Nguyên nhân gây ra suyễn đến nay vẫn chưa được xác định một cách chính xác, chỉ biết có hai nhóm yếu tố tạo điều kiện dẫn đến suyễn, gồm các yếu tố liên quan đến bản thân người bệnh : gien, cơ địa dị ứng, béo phì và các yếu tố bên ngoài như thay đổi thời tiết, ô nhiễm môi trường, khói thuốc lá, nhiễm siêu vi đường hô hấp, dị ứng lông chó, mèo, phấn hoa, nấm mốc…

Triệu chứng của bệnh: ho, khò khè, nặng ngực và khó thở. Các triệu chứng này có tính chất thay đổi (khi có khi không, khi nặng khi nhẹ), thường xuất hiện khi gặp yếu tố kích phát (thời tiết thay đổi, hít khói thuốc lá, gắng sức) và xảy ra ban đêm nhiều hơn ban ngày.

Bệnh sẽ nặng hơn khi mang thai?

Nhiều phụ nữ bị suyễn lo sợ khi mang thai bệnh sẽ nặng hơn và gây khó khăn cho quá trình sinh nở cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Lo lắng này là đúng nhưng không phải tất cả mọi người đều như vậy.

Trước hết, về tác động của thai kỳ lên bệnh suyễn, nhiều nghiên cứu đã cho thấy, khi mang thai, khoảng 1/3 thai phụ có mức độ suyễn vẫn như trước khi họ mang thai, 1/3 khác có tình trạng bệnh nặng hơn và 1/3 còn lại, may mắn có tình trạng bệnh nhẹ hơn. Khi mang thai, suyễn có thể nặng hơn vào tháng thứ 6-7 của thai kỳ và thường nhẹ hơn vào những tuần lễ cuối. Trong quá trình chuyển dạ, rất hiếm khi lên cơn suyễn do lúc đó cơ thể tiết ra một số hóc môn làm giãn đường thở.

Bệnh suyễn có gây khó khăn trong quá trình mang thai không? Câu trả lời là có ! Đối với thai phụ, suyễn có thể làm tăng nguy cơ tiền sản giật (nhiễm độc thai nghén), tăng huyết áp thai kỳ, xuất huyết âm đạo bất thường hay nhẹ hơn là làm tăng tình trạng nôn nghén. Đối với thai nhi, suyễn có thể làm giảm cung cấp oxy, gây chậm phát triển bào thai, sinh non, sinh nhẹ ký hoặc tăng nguy cơ tử vong cho thai nhi.

Thuốc điều trị nào an toàn?

Hiện các loại thuốc điều trị suyễn dạng hít (xịt vào họng) tương đối an toàn cho thai phụ. Các hướng dẫn điều trị suyễn quốc tế đều khuyên điều trị bệnh suyễn ở thai phụ cũng giống như ở người bình thường, nghĩa là phải dùng các loại steroid dạng hít tùy theo mức độ bệnh. Tuy nhiên, xét về mức độ an toàn của thuốc dùng trong thai kỳ thì loại thuốc hít nhóm budesonide được xem là an toàn hơn các loại thuốc khác.

Các thuốc dạng uống hay chích không được khuyên dùng để điều trị suyễn lâu dài ở người bình thường nên cũng phải tránh sử dụng ở thai phụ (trừ những trường hợp đặc biệt phải có ý kiến bác sĩ chuyên khoa).

Vẫn có thai và sinh con bình thường

Như đã trình bày ở trên, thai kỳ có thể làm nặng bệnh suyễn nhưng cũng có thể giúp bệnh nhẹ hơn. Nếu không được lưu ý điều trị, bệnh suyễn ở thai phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bà mẹ và em bé.

Các thuốc điều trị suyễn hiện nay (dạng hít) tương đối an toàn cho thai phụ nên việc kiểm soát suyễn ở thai phụ tương đối dễ, hiệu quả kiểm soát bệnh cũng gần giống như ở người không mang thai. Vì vậy, phụ nữ bị suyễn vẫn có thể mang thai và sinh con một cách bình thường nếu họ được kiểm soát suyễn tốt.

Một số bà mẹ vì chưa hiểu rõ điều này nên rất sợ sử dụng thuốc suyễn khi mang thai, làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe của cả mẹ lẫn con do không kiểm soát được những cơn suyễn.

Lợi ích của việc điều trị suyễn trong thai kỳ lớn hơn nhiều so với tác dụng phụ của thuốc nên các thai phụ bị suyễn cần duy trì điều trị bệnh suyễn của mình theo hướng dẫn của bác sĩ.

ThS. BS. Nguyễn Như Vinh

(Trung tâm Đào tạo Bác sĩ Gia đình – Đại học Y Dược TP.HCM)

Theo phunuonline.com.vn

Từ khóa: hen suyễn, hen suyen, hen phế quản, hen phe quan, hen phu nu co thai, hen phụ nữ có thai

%(count) bình luận

  1. hello

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: