Bệnh Phổi

Chăm sóc mọi vấn đề liên quan đến lá phổi của bạn

Chẩn đoán hen suyễn ở trẻ em

Chẩn đoán hen suyễn ở trẻ em

Hầu hết trẻ em bị hen có biểu hiện triệu chứng từ trước khi bá được 5 tuổi. Tuy nhiên, hen ở lứa tuổi này tương đối khó chẩn đoán. Đôi khi thật khó để khẳng định một đứa trẻ có bị hen hay không hay là mắc bệnh khác vì nhiều chứng có thể có ở bệnh hen nhưng cũng xuất hiện tương tự trong các bệnh lý hô hấp khác.

Những đứa trẻ nào bị khò khè khi bị cảm lạnh hay bị nhiễm trùng đường hô hấp thì không phải ai cũng dẫn đến hen suyễn. Chứng khò khè có thể xảy ra khi khi đứa trẻ sẵn có đường dẫn khí nhỏ nay lại bị viêm vì một bệnh nào đó. Đường dẫn khí sẽ phát triển hơn khi em bé lớn lên và vì thế khò khè có thể sẽ mất đi khi đứa bé bị cảm.

Một đứa bé bị khò khè thường xuyên khi có cảm lạnh hay khi bị nhiễm trùng đướng hô hấp thì có khả năng cao bị hen xuyễn nếu:

  • Có cha hay mẹ bị hen suyễn
  • Trẻ có dấu hiệu dị ứng bao gồm dị ứng da và chàm
  • Trẻ bị khò khè ngay cả khi không bị cảm lạnh hay nhiễm trùng hô hấp

Phun khí dung cho trẻ bị hen suyễn

Để giúp các bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh của con cháu mình, các bậc phụ huynh nên ghi nhận kỹ những thông tin về bệnh hen suyễn của em bé cũng như những thành viên khác trong gia đình của mình như: tiền sử bệnh hen hay dị ứng của gia đình, những hành vi thông thường của trẻ, vấn đề hơi thở của bé và tình trạng dị ứng thức ăn cũng như các tác nhân gây dị ứng khác.

Xét nghiệm chẩn đoán là đo hô hấp ký hoặc dao động xung ký tùy điều kiện của từng nơi. Đây là những xét nghiệm mang tính quyết định để chẩn đoán xác định bệnh hen suyễn – một chẩn đoán càng khó. Các bác sĩ có thể phải dùng điều trị thử từ 4-6 tuần để khẳng định bé có bị bệnh hen hay không trong trường hợp xét nghiệm không thể chẩn đoán được.

Từ khóa: hen suyen, hen suyễn, hen tre em, hen trẻ em, hen ở trẻ em

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: